Hotline

090.681.3638

CSKH

0435747076


Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng cuối thai kỳ

    17/05/2016

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối có gì đặc biệt?

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh nhất đặc biệt là sự phát triển của não bộ, có hàng trăm tỉ tế bào não bộ hình thành và phát triển, cùng với sự xuất hiện của hàng ngàn nếp gấp cuộn vào nhau tạo nên bộ não hoàn chỉnh, đây gọi là thời kỳ khởi phát của não bộ, khi trẻ sinh ra trọng lượng não bộ bằng 25% trong lượng não bộ của người lớn. Các chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi mà còn dự trữ lại một phần trong cơ thể mẹ để chuẩn bị cho một phần: sinh nở, mất máu sau sinh, cho con bú…do vậy nếu không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, rất có thể bạn sẽ bị cạn kiệt sức lực sau khi sinh và em bé bị suy dinh dưỡng. Vậy chế độ dinh dưỡng  như thế nào là chuẩn với 3 tháng cuối của thai kỳ để đáp ứng được với nhu cầu trên.

+ Ăn uống nhiều bữa:

-  Nếu cảm thấy ợ nóng, ợ hơi, khó chịu đường tiêu hóa thì chia nhỏ bữa ăn , mỗi bữa cách nhau khoảng 3-4 tiếng để tránh áp lực lên bụng và dạ dày giúp hấp thu tốt hơn, tuyệt đối không được bỏ bữa.

- Hạn chế thức ăn cay, nóng, đồ muối chua ( dưa, cà..), nên ăn nhạt.

+ Cung cấp protein:

- Giúp cung cấp, xây dựng, thay thế các mô mới trong cơ thể.

- Tạo sức đề kháng cho cơ thể, vận chuyển oxy trong máu, giúp cho sự vận hành của các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường.

- Là nguồn cung cấp sữa mẹ và sự phát triển thai nhi.

- Protein có trong: cá, thịt gà, đậu, các loại hạt…

+ Cung cấp chất béo:

- Giúp cho hệ thần kinh phát triển bình thường, khỏe mạnh.

- Ưu tiên chất béo có trong cá, dầu thực vật ( hạt lanh, quả óc chó, các loại hat..)

- Hạn chế đồ chiên, rán, xào…

+ Bổ sung nhiều chất xơ:

- Để tránh táo bón và trĩ  cho mẹ.

- Uống nhiều nước: hạn chế táo bón, giúp mẹ có đủ lượng nước ối cần thiết, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, khi uống nên uống từng ngụm nhỏ tránh uống cốc to để giảm áp lực lên thận.

- Ăn thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế táo bón: bí đỏ, các loại đậu, xúp lơ, dưa hấu, chuối, táo, cam, khoai lang…

+ Bổ sung canxi:

- Canxi giúp ổn định huyết áp cho mẹ và giảm nguy cơ sinh non.

- Nếu chế độ ăn không đủ canxi, canxi sẽ bị rút từ xương ra để chuyển tới em bé, mẹ sẽ bị loãng xương sau khi sinh.

- Mỗi ngày bổ sung 1300- 1500 mg canxi qua thực phẩm : tôm, cua,  trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa hoặc bổ sung bằng viên uống có chứa canxi và vitamin D

+ Bổ sung sắt và vitamin C:

- Sắt có trong thực phẩm: thịt nạc, thịt bò, trứng, đậu… khi bổ sung sắt nên dùng chung với vitamin C để tăng cường hấp thu sắt: cam, cà chua…)

- Nhu cầu về sắt trong giai đoạn này tăng lên do thai nhi phát triển mạnh, mẹ phải có đủ lượng máu không những  để nuôi dưỡng thai nhi mà còn còn tránh mất nhiều máu trong quá trình sinh nở..

+ Đặc biệt thực phẩm tốt cho IQ của bé:

- Acid béo DHA giúp phát triển hệ thần kinh, thị giác của trẻ nhất là vào 3 tháng cuối của thai kỳ, đặc biệt với các bé sinh non cần phải được chăm sóc đặc biệt đảm bảo cung cấp DHA cho bé.

- Ăn 2 bữa cá/ tuần hoặc uống bổ sung viên DHA hàng ngày

- Ăn các loại hạt ( hướng dương, bí, vừng.), dầu thực vật ( hướng dương, đậu nành…)

Hãy luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu nhất là 3 tháng cuối của thai kỳ để giúp cho mẹ bầu và thai luôn khỏe mạnh, phát triển tốt nhất.

DS Việt Nga

 

Bình luận