Hotline

090.681.3638

CSKH

0435747076


Thông cáo về thông tin: dầu cá omega 3 làm ăn mòn tấm xốp

    15/01/2016

          Sau khi xuất hiện thông tin dầu cá Omega-3 ăn thủng tấm xốp gây nguy hiểm đến tính mạng con người, chiều nay (7/1), Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để thông tin về nội dung này. Tham dự và chủ trì họp báo có TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng, TS.Nguyễn Hùng Long, ThS. Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm.

        TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, hai ngày qua, dư luận đang rất lo lắng về hiện tượng ở Quãng Ngãi người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi.

        Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi khẩn trương báo cáo nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Lãnh đạo Cục ATTP chủ trì họp báo

        Ngay trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy. Kết quả đến sáng ngày 7/1 cho thấy chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên

 

        Qua đó, đồng thời với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục An toàn thực phẩm cũng ngay lập tức liên hệ các tổ chức quốc tế và chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

 

        Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa.

        Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp và thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene nên không có tương tác như vậy khi sử dụng dầu cá. Dầu cá được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

       

Thực nghiệm của Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tại họp báo

       Riêng đối với hai trường hợp lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt, mà là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc.

        Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang, không mua và sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo Vfa.gov.vn

Bình luận