Hotline

090.681.3638

CSKH

0435747076


Rối loạn Lipid máu - Nguyên nhân và cách phòng ngừa

    14/01/2016

   Rối loạn lipit máu hay còn gọi là rối loạn mỡ máu, mỡ máu cao hay máu nhiễm mỡ  là tình trạng tăng cholesterol, tăng triglyceride huyết tương hoặc cả hai, hoặc giảm nồng độ HDL –C, tăng nồng độ LDL –C.

       Rối loạn lipit máu là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh xơ vữa động mạch với biểu hiện lâm sàng: suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột tử, nhồi máu não…đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các nước công nghiệp. Ở nước ta bệnh này trước đây ít gặp nhưng trong những năm gần đây đang có chiều hướng gia tăng theo nhịp độ phát triển của xã hội. Theo thống kê của Bộ Y tế, cứ 100  người đân Việt Nam có đến 29 người bị rối loạn mỡ máu. Tìm hiểu kỹ nguyên nhân và các niện pháp can thiệp sẽ phòng tránh nguy cơ rối loạn mỡ máu. 

Rối loạn lipid máu có thể gây bệnh xơ vữa động mạch

1. Nguyên nhân: có 2 nguyên nhân là nguyên phát và thứ phát

- Nguyên phát: đột biến gen, có tính chất gia đình…

- Thứ phát: 

+ Chế độ ăn uống: ăn nhiều mỡ động vật, ăn nhiều thức ăn có cholesterol ( lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật, bơ….), sử dụng nhiều chất kích thích..

+ Lối sống: ít vận đông, ít tập thể dục thể thao…

+ Bệnh lý kèm theo: đái tháo đường, suy thận mãn, suy giáp, cường giáp..

+ Béo phì gây dư thừa năng lượng

2. Chẩn đoán:

       Bằng xét nghiệm cholesterol, triglycerid máu. Các thành phần lipoprotein máu để biết mức độ rối loạn mỡ máu.

      Trong trường hợp bình thường nên xét nghiệm định kỳ các thànhphần máu là 5 năm/ lần đối với người trưởng thành ở tuổi dưới 40 và 01 năm/ lần với người trên 40 tuổi để phát hiện và xử lý kịp thời rối loạn lipit máu.

         Đối với người mắc các yếu tố nguy cơ tim mạch ( tăng huyết áp, đái tháo đường. mạch vành…) thì có thể xét nghiệm sớm hơn và nhiều lần hơn tùy theo từng trường hợp cụ thể. 

3. Phòng ngừa rối loạn lipid máu.

 

Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều cholesterol

        Kết hợp giữa chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên giúp hạn chế tối đa nguy cơ măc bệnh mỡ máu.

- Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý trong vòng 6 tháng :

       + Không ăn mỡ động vật, nên ăn dầu thực vật, ăn cá

       + Hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol: phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, da gà…, hạn chế đồ ăn có đường ( bánh . kẹo..)

        + Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ: thịt lơn, thịt bò..

        + Hạn chế chiên nướng thịt cá,  thay vào đó là hấp hoặc luộc

        + Nên ăn cá, các loại thịt màu trắng ( thịt gà, thịt vịt…)

        + Tăng cường rau quả tươi: bí, cải bắp, giá đỗ, súp lơ, khoai tây, cà rốt, lạc, táo, cam chanh....

        + Loại bỏ thói quen có hại:  uống bia rượu, hút thuốc lá…

        + Nên ăn thức ăn giàu Omega 3 và Omega 3-6-9 để giảmbớt cholesterol. Triglyceride như: cá, quả óc chó, hạt lanh, tinh đâu hạt lưu ly, hướng dương, …

- Tăng cường hoạt động thể lực là yếu tố vô cùng quan trọng.

Tập thể dục vừa giúp giảm cân, giẩm được nguy cơ mắc các bệnh mạch vành.

       + Thể dục vừa sức, đi bộ, đạp xe..Tập ít nhất 30 phút/ ngày, tập đều hàng tháng hoặc ít nhất 3 lần/ tuần. 

        + Bắt buộc giảm cân nếu thừa cân.

4. Nên thường xuyên sử dụng sản phẩm hỗ trợ hàng ngày có chứa Omega 3, Omega 3 -6-9 là cách an toàn nhất  giúp giảm  cholesterol, triglyceride trong máu từ đó giảm nguy cơ máu nhiễm mỡ vì khi chỉ số mỡ máu đã cao rồi thì việc dùng thuốc hàng ngày rất tốn kém chi phí mà bệnhlại không khỏi, lại phải chịu nhiều tác dụng phụ của thuốc do đó để phòng bệnh nên sử dụng Omega 3 hoặc Omega 3-6-9 vừa giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch, chống lão hóa, mang lại chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.

DS. Việt Nga ( tỏng hợp)

SUPER OMEGA 3 - Giúp giảm cholesterol, triglycerid máu

Bình luận